Có nên cài đặt ứng dụng tăng tốc Smartphone trên Android không ?

Ngoài các ứng dụng phổ biến như Facebook, Zalo, người dùng sử dụng hệ điều hành Android còn thích cài đặt các ứng dụng giúp tăng hiệu năng làm việc cho chiếc Smartphone lên mức tối đa, dọn dẹp file rác, tăng tính bảo mật hoặc kéo dài thời lượng pin. Tuy nhiên, thực sự các ứng dụng tăng tốc smartphone đó có đúng như những gì họ quảng cáo ?

Theo thống kê trên kho ứng dụng Google Play, có tới 4 ứng dụng tăng tốc hiệu năng cho smartphone nằm trong tốp 20 ứng dụng tải và cài đặt nhiều nhất tại Việt Nam như : Clean Master, 360 Security, DU Speed Booster.

Đặc điểm chung của tất cả phần mềm này đều xuất phát từ Trung Quốc, đều thu hút người dùng bởi những câu quảng cáo hết sức hấp dẫn như tăng tốc Smartphone, dọn dẹp tập tin rác, bảo vệ trước nguy cơ bảo mật, kéo dài thời lượng pin, giảm nhiệt độ của máy. Đây là tất cả những gì mà người dùng luôn mong muốn cho chiếc Smartphone của mình. Chính vì vậy, lượt tải về cho ứng dụng này cực kỳ cao. Một số người còn sử dụng tới hơn 1 phần mềm tăng tốc smartphone cho thiết bị của mình.

ứng dụng tăng tốc cho Smartphone

Để cải thiện hiệu năng cho chiếc smartphone, các phần mềm tăng tốc smartphone này xóa bỏ các tập tin rác, ngắt các ứng dụng đang chạy, xóa bộ đệm trong quá trình sử dụng làm tăng dung lượng cho bộ nhớ trống. Điều này rất có ích với smartphone có bộ nhớ bên trong thấp. Tuy nhiên nó không đồng nghĩa với việc bạn sẽ cải thiện được tốc độ của thiết bị. Một số ứng dụng như trình duyệt, khi xóa các file cockie sẽ khiến cho quả trình tải trang của bạn lâu hơn, khiến nó tốn băng thông của bộ nhớ nhiều hơn nữa. Điều này được giải thích bởi các ứng dụng đó, phải tải lại toàn bộ từ đầu các tài nguyên từ Internet, trong khi nó có thể lấy từ dữ liệu có sẵn trong các bộ nhớ đệm của nó.

Ở tác dụng thứ hai, các phần mềm tăng tốc tắt toàn bộ ứng dụng chạy nền để tăng lượng Ram trống. Nhiều người quan niệm rằng lượng Ram trống càng nhiều, thì máy chạy càng nhanh, điều này chỉ đúng khi bạn sử dụng máy tính mà thôi. Tất cả hệ điều hành cho Smartphone đề được trang bị công nghệ quản lý bộ nhớ hết sức tối tân, giúp cho người dùng sử dụng mà không cần quan tâm đến dung lượng Ram trống. Mỗi khi bạn nhấn thoát khỏi ứng dụng, hệ điều hành chuyển trạng thái ứng dụng từ chạy sang trạng thái sẵn sàng. Các tiền trình chạy nền giúp ứng dụng phục hồi đúng trạng thái giúp người dùng không cần tải lại từ đầu. Khi bạn chạy các ứng dụng tăng tốc, các tiến trình này bị ngắt, điều này khiến cho tốc độ của smartphone ko được cải thiện mà nó chậm đi do luôn phải khởi động lại từ đầu. Chính việc tải lại ứng dụng khiến dung lượng pin bị tiêu tốn nhiều hơn, lượng nhiệt tỏa ra máy cao hơn.

Ứng dụng 360 Security

Ngoài ra, việc tắt toàn bộ ứng dụng ngầm không có quá nhiều ý nghĩa, do đây là công việc của hệ điều hành đã được cài đặt sẵn. Vì thế, cách tốt nhất giảm nhiệt độ là ngưng sử dụng trong thời gian ngắn.

Liệu những ứng dụng này có tăng cường bảo mật và diệt virut được không ? Phần lớn người dùng tải ứng dụng từ kho ứng dụng uy tín vì vậy nguy cơ nhiễm phần mềm độc hại là cực thấp. Khi cài ứng dụng virut chỉ làm tốn thêm thời lượng pin, tài nguyên bộ nhớ.Các ứng dụng này luôn gây ra phiền toái nhất định khi luôn yêu cầu người dùng dọn dẹp rác, quét virut hay giải phóng Ram. Chưa nói đến họ lợi dụng ứng dụng để quảng cáo, yêu cầu cài đặt thêm các ứng dụng khác.

Đó là tất cả lí do để khẳng định bạn không cần cài đặt ứng dụng tăng tốc độ cho chiếc smartphone thông mình của bạn.