Đằng sau những chiếc iphone mới 99% tại việt nam

Hãng apple đã công bố dừng sản xuất những chiếc Iphone 4 từ tháng 09/2014 tuy nhiên hiện tại ở việt nam vẫn có nhiều người rao bán những chiếc Iphone 4 này và rao bán với những lời quảng cáo rằng “chất lượng và vẫn còn mới đến 99%” đằng sau những chiếc iphone mới 99% là gì?

Iphone 4 cũ mới 99%
Điện thoại iphone 4 mới 99%

Nhu cầu thị trường tiêu thụ iphone ?

Việt nam là một thị trường smartphone hết sức béo bở bởi số lượng người có nhu cầu sử dụng điện thoại là rất cao. Nhất là những dịp tết đến xuân về giới trẻ lại càng muốn mua sắm để “ lên đời ”. song hành những chiếc smartphone có giá đến hàng chục triệu đồng, nhưng không phải vì vậy mà những mặt hàng điện thoại cũ tỏ ra lép vế, trong đấy có điện thoại iphone 4, IP4S ,IP5 cũ là mục tiêu của rất nhiều người. Điểm mặt qua một số cửa hàng điện thoại di động và các trang mạng xã hội rao mặt chúng ta sẽ dễ dàng tìm được những thông tin chào hàng bán Iphone cũ còn mới đến 99%, nhưng nghe qua ta sẽ cảm thấy hết sức vô lý bởi đã là hàng qua sử dụng mà vẫn còn mới đến như vậy sao? Mà lại có rất nhiều nơi rao bán chứ không phải chỉ riêng các cửa hàng.

Đem thắc mắc này trao đổi với anh Đặng Quốc Cường – một thợ sửa iPhone lâu năm tại Phố Huế, Hà Nội, người viết nhận được một tràng cười kèm theo lời giải thích ngắn gọn: “Làm gì có iphone mới 99%. Đó phần nhiều là máy dựng lại. Con số 99% chẳng qua chỉ dùng để tượng trưng, cả người bán và người mua đều hiểu đó là máy cũ. Còn chất lượng của máy phải qua kiểm định kỹ thuật mới biết chính xác được”.

 iphone 4 mới 99%
Điện thoại iphone 4 cũ nhưng được chào bán mới 99%

Anh cường cũng chia sẻ thêm: “Chẳng hạn, iPhone 4 16 GB đã bị dừng sản xuất từ tháng 9/2012 (hiện chỉ còn bản 8 GB được bán cho một số thị trường đang phát triển). Cứ cho là người ta có thể nhập và bán máy tồn kho trong khoảng 6-8 tháng tiếp theo thì cũng chỉ đến giữa 2013 là gần như hết sạch máy mới. Có ai sử dụng máy iPhone 4 trong hơn một năm (từ giữa 2013 đến cuối 2014) mà còn giữ được chất lượng 99% hay không? iPhone 5 thì gần như không còn hàng ngay sau khi Apple ra mắt iPhone 5C (tháng 9/2013) nên đến thời điểm hiện tại, cũng không thể có máy mới 99%”.

Theo anh Cường, nếu là một chiếc iPhone 6 hay 6 Plus đã qua sử dụng, được rao bán lại ở thời điểm hiện tại thì có thể miễn cưỡng được gọi là “mới 99%”. Máy mới 99% thực chất phải được hiểu là máy vừa bóc seal (tháo bao kiếng ngoài hộp), kích hoạt, cùng lắm là sử dụng một vài ngày. Vậy ẩn chứa sau cái mới 99% thì hàng được nhập về từ đâu?

Thực chất phần lớn những chiếc điện thoại IP4 này được nhập theo các lô từ trung quốc về và được phân loại làm các loại như người dùng trong nước, máy đã qua sử dụng bán lại cho cửa hàng để đổi loại khác. Sau đó các cửa hàng sẽ nhập về để bán kiếm lợi nhuận.

Nguồn thứ hai là các mẫu máy được gọi là hàng “trưng bày”. Đây là những chiếc máy được Apple hoặc các hệ thống bán lẻ lớn đem ra trưng bày tại điểm bán trực tiếp để khách hàng trải nghiệm. Sau khi họ tiến hành thay thế máy trưng bày hoặc bỏ mẫu do hết chu kỳ sản phẩm, loạt máy này sẽ được thanh lý với giá rẻ cho các đầu mối lớn ở Hồng Kông, Trung Quốc. Cửa hàng sẽ nhập máy về để bán lại cho khách.

Nguồn nhập hàng thứ ba là máy cũ từ các thị trường đã phát triển. Tại Trung Quốc, các trùm buôn điện thoại cũ có những cơ sở cực lớn để gom và phân loại máy cũ mua từ các nước phát triển (thông qua nhà mạng hoặc các trang mua hàng cũ). Sau khi phân loại để kiểm định chất lượng máy, họ sẽ cho bán ngay những máy có chất lượng tốt. Những máy bị dính lỗi như lỗi nguồn, main, lỗi màn hình đều sẽ được thay thế linh kiện, hoặc thay vỏ nếu vỏ máy quá cũ. Đây chính là loại máy “dựng” hoặc máy “đóng lại” như nhiều người vẫn thường nói.

Như vậy, về bản chất người mua iPhone cũ vẫn có cơ hội mua được những sản phẩm có chất lượng tốt. Thậm chí, với những chiếc máy dựng, hiện tượng máy bị lỗi cũng không nhiều bởi theo anh Cường, công nghệ dựng máy ở Trung Quốc đã đạt đến tiêu chuẩn rất cao, phôi linh kiện đều là hàng được tuồn từ chính nhà máy sản xuất iPhone ra bên ngoài.

Đây cũng là lý do khiến các cửa hàng thích bán iPhone mới 99% cũ hơn hẳn so với các dòng máy Android, bởi tỷ lệ bị lỗi của máy thấp hơn, tuổi thọ dài hơn so với điện thoại Android. Để khách hàng yên tâm, nhiều cửa hàng hiện cho bảo hành máy cũ trong thời gian lên đến 6 tháng với chế độ một đổi một.

Voc24h.com

CHIA SẺ CẢM NGHĨ CỦA BẠN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *