Apple tiếp tục hứng chịu vụ kiện tụng liên quan tới iPhone

Thị trường Trung Quốc là miếng mồi béo bở cho bất cứ nhà sản xuất điện thoại thông minh nào, tuy nhiên nó cũng luôn tiềm ẩn nguy hiểm bởi chính sách về bản quyền của chính phủ Trung Quốc không giống như các quốc gia khác. Và đây cũng không phải lần đầu tiên Apple tham gia phiên tòa tại Trung Quốc về vấn đề bản quyền. Nhưng vụ kiện này vô cùng quan trọng, bởi nó liên quan trực tiếp tới bộ sản phẩm điện thoại iPhone 6, Apple đang đứng trước nguy cơ phải dừng bán dòng sản phẩm này tại thị trường Trung Quốc nếu một công ty ma Baili thắng kiện.

Điện thoại iPhone 6, 6s, 6Plus và 6S plus phải dừng bạn ở Trung Quốc ?
Điện thoại iPhone 6, 6s, 6 Plus và 6S plus phải dừng bạn ở Trung Quốc ?

Baili là một công ty con của Digione – “đã dừng các hoạt động sản xuất điện thoại cách đây 1 năm bởi kinh doanh thua lỗ”, nó đã dành chiến thắng trong cuộc chiến bản quyền với Apple trong tuần trước. Câu chuyện bắt đầu vào năm 2014, khi Apple tung ra sản phẩm iPhone 6 vào tháng 9. Như thường lệ các tin đồn xoay quanh mẫu thiết kế Apple liên tục được đưa ra trong thời gian trước đó. Vào tháng 3 năm 2014, Baili đã đăng kí bằng sáng chế điện thoại sử dụng cạnh bo tròn, camera ở vị trí góc trái tại Trung Quốc. Và khi Apple chính thức công bố điện thoại của mình với hình ảnh tương đồng bị rò rỉ trước đó, Baili đã đệ đơn kiện lên Cục sở hữu trí tuệ cho rằng Apple vi phạm bản quyền.

Nếu như vụ kiện này Apple không thể thay đổi cục diện, thì Apple sẽ phải tính một bước đi an toàn hơn bởi hầu hết các hãng điện thoại Trung Quốc đang thi nhau chạy đua theo thiết kế được cho tin đồn của Apple. Nếu một trong bản thiết kế thành công, thì iPhone 7 ra mắt vào tháng 9 sắp tới cũng sẽ bị kiện bởi một công ty nào đó ở Trung Quốc.

Như đã nói ở trên, Baili hiện không còn hoạt động, thậm chí cả website của họ cũng tạm dừng hoạt động, các văn phòng giao dịch, địa chỉ đăng ký kinh doanh cũng ảo, không hề tồn tại. Nhưng luật sư của công ty mẹ khẳng định nó vẫn hoạt động, thậm chí có ý định mở rộng vụ kiện đối với Apple.

Trước đó, tòa án Bắc Kinh đã buộc Apple phải chia sẻ thương hiệu iPhone cho hãng sản xuất phụ kiện da bởi công ty của Trung Quốc đã đăng kí thương hiệu này trước khi Apple nổi tiếng tại đây. Vụ kiện này vẫn đang tiếp tục, Apple chắc chắn không chịu thiệt tức tưởi này và phía Trung Quốc sẽ xem xét đưa ra quyết định cuối cùng trong một vài tháng tới.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *