Bí quyết mua hàng trực tuyến an toàn

Mua hàng trực tuyến là một trong những cách hiệu quả nhất để bạn có thể mua hàng với giá cả phải chăng. Bạn có thể mua các món hàng khó tìm thấy trên thị trường với giá ưu đãi, tuy nhiên mọi điều cần chú ý là mọi người nên học cách để mua hàng trên mạng một cách an toàn. Nhưng bằng cách nào? Bạn có thể theo một số chỉ dẫn sau đây hay bạn nên chú ý khi có những tín hiệu cảnh báo.

Bí quyết mua hàng trực tuyến an toàn

Nếu bạn mua hàng ở các cửa hàng nhỏ hay công ty chưa từng nhắc tới trên thị trường bạn cần chú ý như sau:

Bạn cần phải chú ý cẩn thận hơn khi bạn mua hàng ở những công ty như thế này bởi vì nó thật sự không an toàn như khi bạn mua hàng ở trên trang bán lẻ uy tín. Bạn nên tránh mua hàng từ những công ty mà bạn không biết rõ, hoặc không được khuyến cáo từ những nhà buôn có tiếng trên thị trường.

Đừng nên đánh giá hàng hóa bằng bề ngoài của nó : Những trang web với những quảng cáo hấp dẫn có thể đứng sau đó là một tổ chức kinh doanh không lành mạnh.

Bạn nên kiểm tra tính xác thực của công ty mà bạn đang có ý định mua hàng: Nếu bạn cảm thấy nghi ngờ thì bạn có thể kiểm tra thông tin chi tiết thông qua trang web của công ty. Tìm hiểu bài viết về công ty, thông tin công ty trên trang danh bạ, và kiểm tra website đã được đăng kí với bộ công thương hay chưa.

Bạn có thể liên hệ trực tiếp tới công ty: Địa chỉ email hay số điện thoại vẫn chưa đủ tin tưởng. Bạn có thể tới trực tiếp công ty theo địa chỉ hay điện thoại của công ty. Liên hệ với công ty trước khi mua hàng. Nếu bạn không tìm thấy địa chỉ hay thông tin chi tiết của công ty thì bạn nên thận trọng.

Nên cẩn trọng từ công ty nước ngoài: Bạn có thể ít chú ý đến thông tin này, vì thế cũng rất khó để đánh giá liệu rằng họ có là công ty hợp pháp hay không.

Nên chú ý đến tất cả các trang web mà bạn chọn mua hàng

Bạn có thể kiểm tra các thông tin bảo mật và chính sách trả lại hàng của công ty: Điều đó có thể nói cho bạn biết bạn có thể có những quyền lợi gì khi bạn không hài lòng với món hàng mà bạn mua, hay thông qua các thông tin từ những người mua hàng trước đó ( tuy nhiên điều này cũng có nghĩa là bạn có thể nhận được rất nhiều thư rác).

Kiểm tra các thông tin về  dịch vụ thông qua khách hàng: Một số cá nhân bán hàng trên trang mạng xã hội hay diễn đàn như tinh tế, mua rẻ đôi lúc cũng không đáng tin, tuy nhiên họ nên có xếp hạng từ các những người mua hàng để khách hàng khác có cái nhìn tổng quan khi mua hàng.

In thông tin mua hàng ra một bản photo: Bạn nên in một bản thông tin mua hàng hay bất cứ thông tin nào công ty gửi cho bạn. Chẳng hạn, thông tin trên thư điện tử cho bạn biết hàng đã được chuyển tới. Thì bạn nên lưu lại những thông tin này trong máy tính nếu không muốn in ra.

Kiểm tra số tiền trước và sau khi mua hàng: Bạn nên kiểm tra số tiền gốc và số tiền bị trừ đi khi mua hàng xem chúng có khớp hay không.

Bạn nên bảo mật mật khẩu của mình: Không nên viết ra, và cố gắng dùng mật khẩu khác nhau cho những trang web khác nhau.

Cấn thời gian để xác thực: Nếu bạn không cảm thấy thoải mái hay không chắc về những gì mà bạn sắp mua, thì bạn có thể mua lầ tiếp theo, hoặc bạn có thể tham khảo để biết rõ về thông tin của công ty đó.

Làm thế nào để biết Bạn đang mua hàng an toàn

Bạn chỉ nên đưa ra thông tin chi tiết về thông tin tài khoản của bạn khi bạn cảm thấy trang mua hàng trực tuyến này đủ an toàn, nếu không bạn có thể có nguy cơ bị ăn trộm thông tin và dùng chúng vào những mục đích xấu.

Biểu tượng móc khóa: Bạn có thể nhìn thấy biểu tượng móc khóa ở ngay bên phải của trang tìm kiếm, thường thì chúng ở khung của trang tìm kiếm chứ không phải là biểu tượng của trang đó. Điều này cho bạn biết là trang mua hàng này là trang an toàn, tuy nhiên điều đấy không đảm bảo vì người mua hàng có thể không phải là người thật thà.

Địa chỉ trang web: Địa chỉ trang web đáng tin cậy thường bắt đầu với https: // chứ không phải là http: //. Chữ S cho bạn biết rằng trang mua hàng này là đảm bảo.

Địa chỉ trang web sử dụng giao thức https

Trang địa chỉ có màu xanh lá cây: Đôi khi, toàn bộ trang địa chỉ có thể là màu xanh. Điều này còn phụ thuộc vào trang mua bán, tuy nhiên , thường thì nó cho bạn biết là những trang này có thể tin cậy được. Sau đó, bạn có thể nhấp vào trang này để xem thông tin bảo mật của công ty.

Giấy chứng nhận có hiệu lực của công ty: Nếu bạn nhấp vào biểu tượng chìa khóa, hay bên trái địa chỉ trang web của công ty bạn nên xem thông tin của công ty. Điều này, có thể cho bạn thấy ai là người đăng kí công ty. Nếu bạn cảm thấy thông tin cảnh báo, thì thận trọng là điều bạn cần chú ý.

Thế còn những hình thức thanh toán trực tuyến khác thì sao?

Miễn là bạn không dùng thẻ của bạn để làm những điều mờ ám thì ngân hàng sẽ trả lại tiền cho bạn dù những thồng tin của bạn được dùng trên các trang trực tuyến có liên quan tới các hoạt động mờ ám.

Tuy nhiên khi bạn mua hàng bằn tài khoản điện tử như PayPay hay GoogleWallet, Bảo kim, Ngân Lượng, tài khoản ngân hàng, thì bạn sẽ không cần đưa các thông tin cá nhân mỗi khi bạn mua hàng. Tuy nhiên, bạn sẽ không được bảo mật thông tin nếu bạn dùng sai.

Bạn nên cảnh giác với những gian lận: Sự thật thì có lẽ nhìn trang bán càng tốt thì càng dễ đáng tin.

Một số bí quyết để tránh bị gian lận:

  • Mua hàng từ một cửa hàng mà bạn biết
  • Không mua hàng từ thư rác hay những thư điện tử thư tự động
  • Nếu bạn cảm nghi ngờ bạn có thể kiểm tra thông tin trên mạng. Bạn có thể tìm kiếm thông tim về tên tuổi của công ty và lịch sử trước đó của công ty nếu bạn cảm thấy nghi ngờ khi nghe những lời phàn nàn từ những người mua hàng.
  • Tránh để việc gian lận này lan tỏa từ gia đình tới công ty bạn.

Mẹo tiết kiệm khi mua sắm online :

Mua sắm online mang lại nhiệu tiện lợi hơn so với việc mua sắm truyền thống, thay vì phải chạy xe tới cửa hàng xem hoặc ghé qua của hàng ưa thích để biết khuyến mại, khách hàng chỉ cần lướt web và tìm kiếm thông tin hữu ích đó. Ngoài ra, khi mua trực tuyến, bạn nên tìm kiếm mã giảm giá sử dụng khi thanh toán, nó tiết kiệm đáng kể chi phí cho toàn bộ đơn hàng hoặc sản phẩm nào đó mà bạn cần sở hữu.

Ví dụ : Khi mua sắm trên Lazada.vn, thay vì thanh toán ngay, bạn tìm mã giảm giá trên trang chia sẻ Voucher Lazada và áp dụng nó khi thanh toán.

Voucher Lazada, Tiết kiệm 15% khi đặt mua bất kì sản phẩm nào trên Lazada
Voucher Lazada, Tiết kiệm 15% khi đặt mua bất kì sản phẩm nào trên Lazada – Ảnh Blog.Bogo.vn