Điện thoại Trung Quốc được cài đặt sẵn phần mềm đánh cắp thông tin

Điện thoại giờ đây đã trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống. Từ người già cho đến trẻ nhỏ, ai cũng có thể sở hữu một chiếc điện thoại di động với nhu cầu và chức năng khác nhau. Sự khác biệt duy nhất giữa các đối tượng dùng điện thoại là dòng điện thoại, hãng sản phẩm và nguồn gốc, xuất xứ của chúng. Đặc biệt, trên thị trường Việt Nam hiện nay, điện thoại Trung Quốc tràn lan. Đó có thể là những chiếc máy mang thương hiệu Trung Quốc nhưng cũng có thể là hàng nhái, do các công ty của nước này làm ra. Những chiếc điện thoại này đều có giá thành thấp hơn so với điện thoại của thương hiệu uy tín như Apple, Samsung, HTC, LG, … nhưng các tính năng lại rất đa dạng, do đó, chúng được người tiêu dùng ưa thích. Mặc dù vậy, điều đáng quan tâm là tuổi đời, chất lượng cũng như tính bảo mật thông tin của các dòng điện thoại có xuất xứ từ Trung Quốc ra sao? Mới đây, Công ty bảo mật Dr.Web đã đưa ra lời cảnh báo với người tiêu dùng khi phát hiện hơn 40 mẫu smartphone Trung Quốc có cài đẳ sẵn phần mềm độc hại.

Android.Triada.231

Phần mềm Android.Triada.231 đánh cắp dữ liệu được cài đặt sẵn trên 40 loại điện thoại Trung Quốc

Khi tiến hành khảo sát 40 dòng điện thoại Trung Quốc giá rẻ của các thương hiệu Leagoo, Doogee, Umi và Cubot, các chuyên gia công nghệ thông tin của công ty Dr.Web (Công ty cung cấp phần mềm diệt virus và an ninh mạng của Nga) đã nhận thấy trên những chiếc điện thoại thuộc các hãng trên đều có phần mềm Android.Triada.231 dùng cho hệ điều hành Android.

Theo kết quả điều tra, các hãng sản xuất trên đều liên kết với cùng một công ty phát triển phầm mềm tại Thượng Hải và công ty này đã yêu cầu các nhà sản xuất cài đặt sẵn phần mềm Android.Triada.231 nêu trên vào hệ điều hành di động của mình. Vì đã được cài đặt sẵn nên dù là điện thoại mới mua thì người dùng vẫn có nguy cơ chịu thiệt hại từ phần mềm này.

Người dùng chịu nhiều hậu quả khi sử dụng điện thoại có phần mềm Android.Triada.231

Phần mềm này được nhận định là loại phần mềm độc hại, có khả năng đánh cắp các thông tin nhạy cảm của người sử dụng như: Thông in cá nhân, dữ liệu ngân hàng. Đặc biệt, phần mềm độc hại trên không lộ diện mà ẩn trong quy trình hoạt động của Zygote – một phần quan trọng của hệ Android. Khi thiết bị được sử dụng, phần mềm Android.Triada.231 có cơ hội lây nhiễm vào module và xâm nhập vào tất cả các ứng dụng đang chạy, thực hiện nhiều hoạt động nguy hiểm mà không cần sự tương tác của người dùng.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *