Doanh số iPhone tiếp tục giảm mạnh trong tháng 6

Năm 2016 Apple đã có đợt giảm lần đầu tiên về doanh số & lợi nhuận sau 13 năm xuất hiện trên thị trường. Dường như hãng chưa thể hãm phanh chúng lại bất chấp việc ra mắt điện thoại iPhone SE giá rẻ có cấu hình tốt, thiết kế tương đồng như iPhone 5S cũ.

iPhone SE vs iPhone 5S

Khảo sát tại các hệ thống bán lẻ điện thoại tại hai thị trường lớn nhất là Hà Nội và TP HCM trong tháng 6 đều có kết quả chung là “iPhone đang trong thời điểm bán chậm nhất trong năm”. Hầu hết tất cả sản phẩm đều có xu hướng chậm lại, một số sản phẩm mới như iPhone 6s/6s Plus hay dòng cũ hơn iPhone 6 plus chính hãng trong hai tháng trước doanh số khá ổn định, nhưng số lượng bán ra trong tháng 6 này lại chỉ bằng một nửa.

Riêng với dòng điện thoại iPhone 5S trước đó đã chiếm tới 40% doanh số bán ra tại thị trường Việt Nam cũng giảm số lượng máy bán ra.Trên thực tế, đơn vị phân phối FPT đã có đợt điều chỉnh giá iPhone 5S đợt 2 trong năm với giá bán ra giảm 1 triệu đồng. Trước 2016  giá bán iPhone 5S 16GB chính hãng là trên 10 triệu đồng, nhưng tính tới thời điểm hiện tại giá chỉ còn 6.990.000đ, rơi xuống phân khúc tầm trung. Mặc dù vậy nó không đủ kích cầu mua sắm bởi người dùng đang có rất nhiều lựa chọn một chiếc điện thoại Android trong cùng tầm giá.

iPhone 6

Ngược lại, giá bán iPhone 6 của Apple không có quá nhiều biến động bất chấp tin đồn về iPhone 7 sắp ra mắt có thiết kế khá tương đồng với nó. Giá bán iPhone 6s &  6s Plus chính hãng ra mắt năm 2015 niêm yết từ 16 triệu đến 18.5 triệu đồng tương đương với cả điện thoại cao cấp Samsung Galaxy S7 mới ra mắt và có thiết kế sang trọng hơn, cấu hình tốt hơn hẳn.

Tại một số của hàng chuyên bán iPhone đã qua sử dụng, hàng xách tay cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Chủ cửa hàng ở Cầu Giấy chia sẻ “giá bán iPhone 5 hay 5S đã qua sử dụng giảm mạnh khi hàng chính hãng giảm, giá bán hiện tại chỉ khoảng từ 3 đến 4 triệu một chiếc nhưng số lượng bán ra lại giảm chỉ vài máy một ngày, không bằng một nửa số lượng bán ra trước đó”. Nguyên nhân chủ yếu được chủ cửa hàng giải thích là người dùng có thêm rất nhiều lựa chọn trong cùng tầm giá, đặc biệt điện thoại giá rẻ thương hiệu từ Trung Quốc như Huawei, HTC, Xiaomi, Oppo tràn về thị trường. Ngoài ra, chỉ còn 2 tháng iPhone 7 sẽ ra mắt, khi đó giá bán chính hãng và cả giá thiết bị cũ chắc chắn sẽ giảm, người dùng chờ đợi để tránh mua bị hớ.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *