Facebook chuẩn bị thanh lọc “Fanpage Like ảo” tại Việt Nam

Tại Việt nam Facebook có đến 30 triệu người dùng mỗi tháng và con số này sẽ còn tăng nhiều hơn nữa. Số lượng người tham gia vào trang mạng xã hội đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp sẽ lựa chọn Facebook là cầu nối với khách hàng để kinh doanh. Tuy nhiên thông tin mới nhất từ phía Facebook họ chuẩn bị thanh lọc Fanpage Like ảo Việt Nam đây là thử thách lớn đối với các doanh nghiệp.

facebook sắp sửa thanh lọc fanpage like ảo tại việt nam

Facebook tác động đến kinh doanh như thế nào?

Hiện tại trên Facebook thì các Fanpage là kênh truyền thông quảng bá sản phẩm rất hiệu của các doanh nghiệp nhằm mang tính tương tác qua lại với khách hàng. Thu hút điều hướng người dùng về website để bán hàng. Mọi người đều biết Facebook Page của họ càng có nhiều “like” thì khả năng tiếp cận và lan tỏa thông tin của doanh nghiệp càng lớn.

Theo một báo cáo từ nhà quảng cáo trực tuyến “Moore” ước tính rằng 42 ngân sách quảng cáo trên internet tại Việt Nam hiện được chi cho Facebook. Đặc biệt, rất nhiều trong số đó được dùng để tăng “like” cho Facebook Page doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi tăng “like” thật bằng Facebook Ad trở nên tốn kém hoặc không nhanh, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng chiêu tăng lượng “like” bằng các tài khoản ảo không hề có người sử dụng.

Vì sao Facebook thanh lọc Fanpage Like ảo

Vì sao Facebook thanh lọc Fanpage Like ảo

Gần đây Facebook đã gửi thông báo tới đến những quản lý của các Fanpage với nội dung là “Chúng tôi đang điều chỉnh lại cách tính lượng người dùng đã like Facebook Page của các bạn. Bắt đầu từ ngày 12.3, các Page sẽ bị giảm lượng like khi chúng tôi loại bỏ những tài khoản không sử dụng”. Nếu thực sự là như vậy thì sẽ có bao nhiêu người theo dõi là “like” ảo sẽ biến mất khỏi các Facebook Page tại Việt Nam?

Bằng một số thống kê sau đợt thanh lọc này liệu có bao nhiêu tài khoản sẽ bị loại bỏ? thiệt hại mà các doanh nghiệp việt nam phải gánh chịu khi chi tiền mua lượng Like ảo từ các tài khoản không sử dụng. Thông qua công cụ SocialOne.us, chúng ta có thể đo được sự chênh lệch về lượng “like” từ các Page và tính toán số lượng “like” bị mất đi trong một tuần. Thống kê này dựa trên 4.985 Page, với tổng số 641.598.200 tài khoản Facebook đã “like” được theo dõi thường xuyên.

Cụ thể, 200 Page bị mất “like” nhiều nhất cũng là các trang có lượng người theo dõi cực lớn. Sau đợt thanh lọc, tính đến ngày 23.3.2015, đã có hơn 18 triệu tài khoản ảo biến mất và mỗi Page giảm trung bình 3,3% lượng “like” so với trước đó.

Nếu quy ra chi phí để có 1 “like” mới là 180 đồng, doanh nghiệp quản lý 200 Page này đã thiệt hại hơn 3,2 tỉ đồng trong thời gian vừa qua. Đặc biệt, có đến 12% số Page giảm nhiều hơn mức trung bình 3,3%, tập trung vào các thương hiệu nổi tiếng như Budweiser, Smirnoff, Pepsi, adidas, Lancome, Nestlé, Nescafé, Samsung Mobile hay KFC.

Hiện tại các doanh nghiệp bỏ ra một khoản tiền nhỏ thuê các đơn vị chuyên chạy like ảo để tăng độ uy tín của Fanpage facebook không có gì là  khó? nhất là những lợi nhuận từ các Page facebook này mang lại. Tuy nhiên  những chỉ số như lượt Like sẽ vô giá trị không mang lại lợi ích cụ thể nào vì các tài khoản ấy không hề có người sử dụng. Đặc biệt lượng like sẽ quá nhiều sẽ khiến cho doanh nghiệp không thể thống kê chính xác đâu là những khách hàng thực sự. Theo nhiều chuyên gia các doanh nghiệp không nên lãng phí số tiền này để mua Like và đầu tư thêm nhiều hoạt động trên Fanpage như sự kiện giảm giá để thắt chặt các mối quan hệ với khách hàng, về lâu dài sẽ mang lại giá trị bền vững cho công ty.

Theo nguồn tin Internet

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *