iPhone 6 cũng có thể bị bẻ khóa?

Mới đây, một công ty công nghệ của Israel cho biết họ có thể bẻ khóa cả những chiếc iPhone 6 của Apple.

Đó là tuyên bố của công ty Cellebrite, cũng chính là công ty đã giúp FBI bẻ khóa một chiếc iPhone 5C của tên tội phạm trong vụ nổ súng San Bernardino mà không cần nhờ đến Apple. Được biết, trong vụ việc này, mặc dù Chính phủ đã đưa ra nhiều yêu cầu hỗ trợ, Apple vẫn kiên quyết không can thiệp bởi bảo mật thông tin cá nhân người dùng là một trong những tiêu chí hàng đầu của nhà Táo khuyết.

Song, đó chưa phải lý do thực sự khiến Apple một mực từ chối hỗ trợ FBI.  Trong một tài liệu nộp lên tòa án, phía Apple đã cho rằng FBI không thành tâm khi yêu cầu hãng công nghệ này hỗ trợ. Vì vậy, Apple cũng đã đưa ra một quyết định vô cùng cứng rắn.

Mới đây, Apple tiếp tục từ chối lời yêu cầu bẻ khóa một chiếc iPhone 6 từ phía người dùng là ông Leonardo Fabbretti – một kiến trúc sư người Ý. Chiếc điện thoại là của người con  trai đã mất của ông. Trước đó, cậu bé đã cập nhật cả dấu vân tay của bố nhưng khi khởi động lại, chiếc iPhone lại yêu cầu nhập mã bảo mật. Do ông Leonardo Fabbretti không cung cấp được mã bảo mật này nên Apple cho biết họ không thể làm được gì.

Trong chiếc iPhone 6 cũ của con trai có chứa nhiều bức ảnh và video được ghi lại trước khi cậu bé mất nên ông Fabbretti rất muốn lấy lại dữ liệu. Chính vì vậy, ông đã tìm đến công ty Cellebrite, Israel với hy vọng có thể bẻ khóa chiếc iPhone 6 của con trai.

iPhone 6 cũng có thể bị bẻ khóa?

Tiết lộ với kênh CNN, ông Fabbretti cho biết cuộc gặp gỡ với công ty Cellebrite rất thuận lợi. “Họ có thể tải về các thư mục chứa dữ liệu trong điện thoại của con trai tôi nhưng họ nói họ cần thêm thời gian để đọc chúng bởi chúng đang bị mã hóa” – ông Fabbretti chia sẻ trong sự vui mừng.

Nếu công ty Cellebrite thực sự có thể bẻ khóa chiếc iPhone 6 mà không cần đến sự can thiệp của Apple thì đây sẽ là một tin vui đối với Chính phủ Mỹ. Chắc chắn họ sẽ hợp tác với công ty Cellebrite để tiếp tục bẻ khóa những chiếc iPhone khác trong tương lai.

Tuy nhiên, đó lại là một tin không hề tốt đối với Apple. Nhà Táo khuyết sẽ phải vất vả để tìm ra những lỗ hổng trong hệ thống bảo mật và giải pháp khắc phục nó hiệu quả nhằm tăng cường an toàn hơn nữa cho các thiết bị, sản phẩm của mình.