Kinh nghiệm “để đời” khi mua iPhone cũ để tránh bị lừa

Mức chi phí rẻ hơn nhiều so với hàng mới fullbox là lý do chính dẫn đến nhiều người lựa chọn mua iPhone cũ đã qua sử dụng. Tuy nhiên, giống với hàng mới thì iPhone cũ giá rẻ cũng rất dễ bị làm giả, dàn dựng hoặc máy xuất hiện nhiều lỗi khi dùng. Vậy, đối với một khách hàng bình thường thì cần làm gì để không bị lừa? Bài viết do các kỹ thuật viên của Techworld chia sẻ dưới đây là những kinh nghiệm “để đời” khi mua iPhone cũ nhé cả nhà!

Tiến hành kiểm tra IMEI/ số Serial

Kiểm tra IMEI/ số Serial điện thoại iPhone

iPhone mới hay cũ (hàng chính hãng) thì mỗi máy đều có IMEI và số Serial riêng, đây là căn cứ để xác định ngày kích hoạt, bảo hành và chứng minh cho người dùng đó là hàng thật hay hàng giả. Với chiếc iPhone cũ thông thường sẽ không còn bảo hành, tuy nhiên việc kiểm tra đối chiếu IMEI/ số Serial trên máy với vỏ hộp và hệ thống của Apple bắt buộc phải thực hiện để tránh mua phải hàng fake (giả). Cách kiểm tra IMEI/ số Serial trên máy cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần vào mục Settings => General Settings => About và đối chiếu xem thông tin có trùng khớp hay không.

Để kiểm tra thông tin lưu tại cơ sở dữ liêu hãng, bạn truy cập vào đây, điều số Seri để kiểm tra nhé.

Kiểm tra phụ kiện và ngoại hình máy

Kiểm tra hộp, sách hướng dẫn và phụ kiện kèm theo máy

Vấn đề này dễ thực hiện nhưng nếu bạn không phải là người có kinh nghiệm thì cũng rất khó phát hiện. Thường thì iPhone cũ sẽ được tân trang lại khá mới, hoặc có vẻ trầy xước nhưng phụ kiện có thể đã có những thay đổi màu sắc cũ hơn thì vẫn có thể tin tưởng được. Ngược lại ngoại hình mới và phụ kiện dây cáp sạc mới cứng thì khả năng đây là hàng nhái rất cao. Ngoài ra kiểm tra ngoại hình máy cũng nên để ý các chi tiết như các con ốc trên thân máy (ốc trầy xước thì rất có khả năng đã được tháo ra để sửa chữa), vẻ bề ngoài cũ, xước nhẹ (có thể hàng cũ thật). Nếu có thể bạn hãy nhờ một người am hiểu về iPhone để thực hiện việc kiểm tra các thông số cũng như linh kiện bên trong xem đã có can thiệp gì chưa.

Không nên bỏ qua các kiểm tra cơ bản

Khi bạn muốn mua iPhone cũ giá rẻ thì ngoài các kiểm tra kỹ thuật cũng không nên bỏ qua các kiểm tra cơ bản như nghe, gọi, nhắn tin, chụp ảnh, quay video… nhằm đảm bảo không có gì bất thường xảy ra. Việc kiểm tra cảm ứng bằng cách kéo rê chuyên mục xem có nhạy bén hay không; kiểm tra phím home tốt xem thao tác có dễ không…cũng rất cần thiết.

Kiểm tra iCloud qua việc Restore iPhone

Khi mua iPhone cũ, khách hàng cần yêu cầu cửa hàng nói rõ về tình trạng iCloud của chiếc iPhone mà bạn định mua để tránh gặp rắc rối về sau. Để tránh mua phải chiếc iPhone dính iCloud thì bạn nên tiến hành restore máy, sau khi restore máy mà màn hình xuất hiện trạng thái đăng nhập tài khoản iCloud thì không nên mua nữa.

Kiểm tra chất lượng pin iPhone

Các sản phẩm từ iPhone 5s giá rẻ trở về trước có dung lượng pin thấp nên việc pin bị chai hỏng rất dễ xảy ra. Chính vì vậy, khách hành nên kiểm tra bằng cách mang theo máy tính cài đặt phần mềm iBackup, sau đó kết nối với iPhone nó sẽ báo cho bạn biết về tần suất số lần sạc và độ khả dụng của pin hiện tại là bao nhiêu.

Lựa chọn cửa hàng uy tín, chế độ bảo hành tốt

Nên lựa chọn các cửa hàng buôn bán điện thoại uy tín, chất lượng, có phản hồi tốt từ những khách hàng đã mua sản phẩm iPhone cũ trước đó. Người bán hoặc chủ cửa hàng đưa ra những phân tích khoa học và hợp với những gì bạn tìm hiểu ở trên về chiếc iPhone cũ…cũng là một trong những điều kiện cần có. Những cửa hàng bán iPhone cũ chất lượng tốt sẽ không ngần ngại trong việc bảo hành sản phẩm cho bạn, thời gian có thể kéo dài lên đến 6 tháng còn những cửa hàng “dởm” thường tìm cách rút ngắn thời gian nhất có thể, thậm chí chối bỏ trách nhiệm bảo hành.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *