Lý giải tại sao khi truy cập google.com.vn bị chuyển hướng đến website lạ?

Vào khoảng 12h ngày 23-02-2015 khi những người dùng truy cập vào trang google tiếng việt để thực hiện tìm kiếm thông tin thì bị chuyển sang một website khác. Rất nhiều người dùng đã có suy nghỉ rằng google đã bị hacker tấn công, rất nhanh sau khi xảy ra sự cố google đã cho khác phục ngay tức thì.

Truy cập vào google bị chuyển hướng
Truy cập vào google bị chuyển hướng

Theo bà Amy Kunrojpanya giám đốc truyền thông việt nam khẳng định google không hề bị tấn công mà chỉ là sự cố quản lý tên miền.

Tối ngày 23/2/2015, VNNIC – Trung tâm Internet Việt Nam, đơn vị quản lý và cấp phát các tên miền .vn khẳng định hệ thống của VNNIC không bị tấn công, việc thay đổi thông tin tên miền xuất phát từ đơn vị quản lý tên miền Google.com.vn. Theo thông tin tra cứu từ website của VNNIC, đơn vị quản lý tên miền Google.com.vn là công ty Qinetics Solution Berhad có trụ sở ở Malaysia.

truy cập google.com.vn bị chuyển hướng

Đại diện VNNIC cũng cho biết đã cập nhật lại thông tin bản ghi của google.com.vn theo dữ liệu trước thời điểm sự cố, khoá bản ghi, đưa tên miền google.com.vn trở lại hoạt động hoàn toàn bình thường. Hiện tại Google và đơn vị quản lý tên miền google.com.vn đang tiếp tục khoanh vùng xác định nguyên nhân, khắc phục triệt để lỗi để tránh xảy ra tình trạng tương tự và có thể sẽ cung cấp thêm thông tin về sự cố trong những ngày tiếp theo.

truy cập google.com.vn bị chuyển hướng

Ông Ngô Tuấn Anh – Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng Bkav chia sẻ: “Hiện tại, người dùng có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ trên Google.com.vn, tuy nhiên tôi hy vọng Google và đơn vị quản lý tên miền sớm làm rõ và công bố nguyên nhân sự cố để người sử dụng yên tâm, vụ việc này cũng cho thấy việc quản lý tên miền rất quan trọng, khi tên miền bị kiểm soát, can thiệp trái phép thì kẻ xấu chỉ cần thay đổi cấu hình của tên miền là có thể dễ dàng chuyển hướng truy cập của người dùng sang các website khác, gây gián đoạn hoàn toàn dịch vụ”.

Bài viết tham khảo nguồn Internet

Voc24h.com

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *