Máy rửa siêu âm, bể rửa siêu âm là gì?

Khi khoa học kỹ thuật phát triển, con người tạo ra được nhiều thiết bị công nghệ mới, mang đến nhiều lợi ích cho hoạt động sản xuất cũng như đời sống của người dân. Trong việc làm sạch các đồ dùng, thiết bị, đặc biệt là những món đồ có các chi tiết cực kỳ nhỏ, các phương pháp tẩy rửa thông thường bằng tay không đạt được hiệu quả cao. Chính vì vậy, bể rửa siêu âm đã ra đời, giúp người dùng làm sạch đồ vật nhanh chóng mà không cần tốn quá nhiều thời gian và công sức. Vậy bể rửa siêu âm là gì? Và chúng hoạt động như thế nào để có thể làm được điều đó? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có được câu trả lời.

Máy rửa siêu âm là sản phẩm làm sạch mà không phải ai cũng biết
Máy rửa siêu âm là sản phẩm làm sạch mà không phải ai cũng biết
  1. Máy rửa siêu âm là gì?

Máy rửa siêu âm là thiết bị làm sạch đồ vật bằng sóng siêu âm. Việc làm sạch được thực hiện bằng cách thiết bị phát ra các luồng sóng siêu âm có tần số cao, tẩy rửa các vết bẩn bám trên bề mặt hoặc trong từng ngóc ngách của món đồ.

Bể rửa siêu âm
Bể rửa siêu âm
  1. Nguyên lý làm sạch bằng sóng siêu âm

Trong công nghệ làm sạch bằng sóng siêu âm, luồng sóng siêu âm được sinh ra có tần số nằm trong khoảng từ 20kHz đến 200 kHz. Khi chúng được dẫn truyền vào trong dung dịch tẩy rửa, dưới tác dụng của áp suất, một lượng vật chất được dồn nén và sinh ra các con sóng di chuyển về phía có áp suất thấp hơn, theo các hướng khác nhau. Chùm sóng này chứa vô số chùm sóng có tần số cao nên sinh ra các bong bóng nhỏ li ti. Những bong bóng này di chuyển kế tiếp nhau cho đến khi chạm vào vật cản thì vỡ tung, chia cắt các màn chất bẩn, bụi bẩn và kéo chúng ra khỏi vật khi có áp suất âm xuất hiện trong lòng. Kết quả là món đồ trở nên mới và sạch sẽ, không còn bụi bẩn.

  1. Ứng dụng của máy rửa siêu âm

Nhờ có hiệu quả làm sạch cao mà bể rửa siêu âm được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất, khoa học, y tế cũng như đời sống hàng ngày. Cụ thể như sau :

  • Ứng dụng của bể rửa siêu âm trong sinh hoạt hàng ngày: Máy làm sạch bằng sóng siêu âm có thể làm sạch nhiều món đồ khác nhau trong gia đình như : Đồng hồ, đồ trang sức, kính mắt, kính áp tròng, dao cạo râu, bàn chải đánh răng, … Ngoài ra, chúng cũng có thể sử dụng để loại bỏ đất, cát, bụi bẩn bám trên bề mặt rau, củ, quả.
  • Ứng dụng của máy siêu âm trong sản xuất : Trong sản xuất, thiết bị làm sạch bằng sóng siêu âm có thể được dùng để làm sạch các chi tiết máy, nguyên liệu, vật liệu hay các chi tiết máy.
  • Ứng dụng của máy siêu âm trong các lĩnh vực khác : Ngoài ra, tại các bệnh viện, tường học, phòng nghiên cứu, … bể rửa siêu âm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc làm sạch dụng cụ phẫu thuật, dụng cụ y tế, dụng cụ thí nghiệm, … để đảm bảo không phát sinh nguồn lây nhiễm trong quá trình phẫu thuật cũng như đảm bảo độ chính xác trong nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm.

Video sử dụng thực tế máy rửa siêu âm có gia nhiệt

Công nghệ làm sạch bằng máy siêu âm ngày càng được ứng dụng rộng rãi hơn, mẫu mã cùng những tính năng mới nhằm nâng cao hiệu quả làm sạch của sản phẩm cũng được các nhà sản xuất hết sức quan tâm. Hy vọng bài chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc hiểu hơn về sản phẩm máy rửa siêu âm và có thể tự tin ứng dụng công nghệ làm sạch này để giải quyết những vấn đề của mình!

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *