Mẹo tiết kiệm pin khi sử dụng hình nền trên điện thoại Android

Trên thị trường điện thoại thông minh, phần lớn các màn hình thuộc một trong hai loại AMOLED hoặc LCD, nhưng nhiều người không biết rằng màu hình nền, hình nền có thể làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Hình nền màu đen hoặc tối màu nói chúng thực sự có thể giúp bạn tiết kiệm đáng kể tuổi thọ pin.

Trước hết, chúng ta cùng điểm qua những nét nổi bật của công nghệ màn hình smartphone. Bài viết không đi sâu vào chi tiết nhưng đủ để bạn hiểu về hai công nghệ AMOLED và LCD, giúp sử dụng chúng một cách tốt nhất, cho bức ảnh và trải nghiệm tuyệt vời hơn.

Màn hình LCD

LCD viết tắt của Liquid Crystal Display, nó là loại công nghệ bạn tìm thấy ở trong thiết bị như tivi. Liquid Crystal Display là tinh thể thực sự, nó không tự phát sáng mà chỉ có tác dụng truyền ánh sáng từ nguồn sáng phía sau.

Sony Xperia Z3
Sony Xperia Z3

Điều này có nghĩa, ngay cả khi bạn nhìn thấy màn hình điện thoại hoặc máy tính bảng màu đen, nó thực sự là một màu đen từ phía sau phát ra. Vì vậy, màn hình LCD không hiển thị tốt với màu đen. Hiện có một số thiết bị như Nexus 5, LG G3 và Xperia Z3 sử dụng màn hình loại này.

Màn hình LCD cũng khá tốn điện bởi mỗi điểm ảnh cần liên tục chiếu sáng.

Màn hình AMOLED và OLED

AMOLED viết tắt của từ Active-Matrix Organic Light-Emitting Diode, nó cũng thường sử dụng cho màn hình tivi nhưng nhiều hơn ở các thiết bị smartphone. Màn hình OLED tương tự, nhưng không sử dụng một Active-Matrix. Hầu hết các màn hình Samsung đều sử dụng một màn hình AMOLED, màn hình Nexus 6 cũng là dòng AMOLED. Riêng một sản phẩm LG G Flex 2 sử dụng màn hình OLED.

Màn hình AMOLED và OLED

Màn hình loại này sử dụng các vật liệu có thể tạo ra ánh sáng khi có dòng điện chạy qua, có nghĩa là khi màn hình AMOLED sáng, mọi điểm ảnh đều được thắp sáng, vì thế khi nhìn thấy màu đen tức điểm ảnh đó không được chiếu sáng.

Điều này có nghĩa, màn hình AMOLED tiết kiệm pin hơn bởi các điểm ảnh không phải lúc nào cũng phải sáng.

Màn hình đen cho thiết bị trang bị màn hình AMOLED và OLED
Màn hình đen cho thiết bị trang bị màn hình AMOLED và OLED. Ảnh howtogeek.com

Từ hai phân tích này, các bạn dễ hình dung được cách tiết kiệm pin đơn giản nhất khi sử dụng màn hình AMOLED, một màn hình đen sẽ là một cách hiệu quả, theo tính toán nó có thể tiết kiệm 6% lượng pin sử dụng trong 1 giờ.

Điều này chắc chắn không xảy ra với màn hình LCD, bởi mọi điểm sáng kể cả màu đen chúng đều cần được chiếu từ một nguồn, chúng là màu đen thực sự.  Điều duy nhất bạn tiết kiệm pin với màn hình LCD chính là thiết lập độ sáng màn hình thấp, thời gian chờ ngắn. Một tiện ích bạn có thể dụng với thiết bị smartphone có trang bị màn hình LCD chính là sử dụng chế độ Battery Saver.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *