Ngày Tết cần kiêng những gì?

Tết Nguyên Đán là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt. Thời gian diễn ra tết thường bắt đầu từ ngày 23 tháng 12 âm lịch cho đến hết ngày mùng 7 âm lịch. Vào những ngày này, người ta thường chúc nhau những điều hay, ý đẹp, trang hoàng những món đồ mà được cho là mang đến may mắn hay loại bỏ những món đồ cũ, kiêng làm những điều không hay, tránh giông cả một năm.

Những điều kiêng kỵ ngày Tết
Ngày Tết đến với nhiều điều kiêng kỵ nên biết

Tết sắp đến rồi, liệu bạn có biết những điều cần kiêng kị để bước sang một năm mới với những điều nay mắn hay chưa? Bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về vấn đề này.

1. Không quét nhà và đổ rác vào ngày Tết

Theo sự tích của người Việt, xưa kia trên trời có một người chuyên nấu đồ ăn cho Ngọc Hoàng nhưng lại yêu một người chăn ngựa, bà ta luôn cho người yêu của mình vào gian bếp để ăn vụng đồ ăn. Đến một ngày, Ngọc Hoàng mở yến tiệc, vẫn theo thói quen cũ, lão chăn ngựa lại lẻn vào nếm trước những món ăn chuẩn bị dâng cho Ngọc Hoàng. Biết chuyện, Ngọc Hoàng nổi giận và đày người đàn bà làm bếp xuống trần gian làm chổi quét nhà và chỉ cho phép nghỉ ngơi vào 3 ngày Tết Nguyên đán. Dựa theo sự tích này, vào 3 ngày đầu năm mới, người ta kiêng không quét nhà để chổi được nghỉ ngơi.

Có những sự tích khác nhau về tục không quét nhà ngày Tết
Có những sự tích khác nhau về tục không quét nhà ngày Tết

Theo một sự tích khác của người Trung Quốc, một người lái buôn nhặt được người hầu tên là Như Nguyệt. Sau khi đem Như Nguyệt về, người lái buôn này nhanh chóng ăn nên làm ra. Vào ngày mồng Một Tết, Như Nguyệt phạm lỗi, bị ông chủ đánh liền chui vào đống rác ở góc nhà. Bà chủ không biết quét bỏ đống rác đó đi, từ đó về sau, gia đình người lái buôn trở về cuộc sống nghèo nàn. Theo sự tích này, việc quét nhà vào ngày mồng Một như một cách để giữ của trong nhà.

2. Không cho lửa, cho gạo, nước đầu năm

Lửa, nước và gạo là 3 vật tượng trưng cho tài lộc, may mắn và sự sung túc, cuộc sống no đủ. Chính vì vậy, nếu như vào đầu năm đã cho 3 vật này tức là cho đi sự may mắn của bản thân, dẫn đến việc không giữ được tiền bạc, tài lộc trong cả năm. Do đó, nếu vào những ngày đầu năm mới mà có người đến xin lửa, nước hay gạo thì bạn không nên cho họ.

Điều kiêng kỵ trong dịp Tết
Nước lửa gạo được xem là sự may mắn, tài lộc

3. Không làm vỡ đồ

Vỡ đồ tượng trưng cho sự tan vỡ, đổ nát, do đó, nếu vào những ngày đầu năm mà bạn đã làm vỡ đồ cũng giống như việc báo trước những điều chẳng nành cho năm mới này. Chính vì vậy, vào những ngày Tết, hãy cố gắng làm việc thật nhẹ nhàng, cẩn thận để tránh trường hợp vỡ đồ.

Không làm đổ vỡ đồ đạc trong dịp Tết
Không làm đổ vỡ đồ đạc trong dịp Tết

4. Không tranh chấp, cãi cọ

Sự tranh chấp, cãi cọ thể hiện tình cảm bất hòa, không đoàn kết giữa mọi người và đương nhiên là chúng cũng tượng trưng cho những điều không may mắn. Bởi vậy, vào đầu năm mới, hãy giữ cho nhau những lời nói thân thương, những lời chúc tốt lành để có được một đời sống tình cảm nồng ấm trong cả năm.

Không cãi vã nhau trong những ngày Tết
Không cãi vã nhau trong những ngày Tết

5. Không để tang vào mồng Một

Ngày mồng Một là khởi đầu của cả một năm mới. Nếu để tang vào ngày này, đồng nghĩa với việc suốt cả một năm tới mọi người trong nhà sẽ gặp những điều xui xẻo, mọi công việc không được thuận buồm, xuôi gió.

Sự ra đi của người thân thiết vào những ngày đầu năm mới là một chuyện buồn kéo dài với cả gia đình
Sự ra đi của người thân thiết vào những ngày đầu năm mới là một chuyện buồn kéo dài với cả gia đình

6. Không ăn món ăn xui xẻo

Những món ăn tượng trưng cho những điều đen đủi như mực, vịt, trứng lộn, … đều được kiêng ăn vào đầu năm vì người ta lo sợ rằng khi ăn chúng, vận đen sẽ vận vào người và cả năm sau đó cũng trở nên đen đủi.

Nói những lời hòa ái, dễ nghe trong những ngày đầu năm
Nói những lời hòa ái, dễ nghe trong những ngày đầu năm

7. Kiêng ăn đuôi cá

Với người miền Bắc, cá chép tượng trưng cho sự may mắn. Chính vì vậy, người ta thường ăn cá chép trong những ngày đầu năm với hi vọng mọi công việc sẽ được suôn sẻ, học hành tiến tới, làm ăn phát đạt. Tuy nhiên, với hi vọng của cải, tiền bạc sẽ được dư thừa, không phải chỉ đủ ăn, đủ mặc mà người ta thường để lại phần đuôi.

Kiêng ăn phần đuôi cá trong những ngày đầu năm
Kiêng ăn phần đuôi cá trong những ngày đầu năm

8. Không ngồi hoặc đứng trước cửa

Việc ngồi, đứng trước cửa chính trong những ngày đầu năm mới không chỉ được coi là hành động vô duyên mà còn gây phương hại đến vượng khí của gia chủ. Luồng khí tốt lành vào nhà sẽ bị chặn lại, hao tán, gia đình sẽ không còn nhận được những điều may mắn.

Không đứng hoặcj ngồi giữa cửa
Không đứng hoặcj ngồi giữa cửa

9. Không nên tặng quà

Một điều kiêng kị khác được đó là việc tặng đồng hồ, dao, kéo, cá mực, cà phê, hạt tiêu, mèo, … và ngày đầu năm vì đây đều là những vật tượng trưng cho sự không may mắn.

Chú ý những món quà không nên tặng trong dịp Tết
Chú ý những món quà không nên tặng trong dịp Tết

Trên đây là một số điều kiêng kị vào những ngày Tết Nguyên đán mà bạn cần lưu giữ để có một năm mới vui vẻ, hạnh phúc với thật nhiều điều may mắn bên gia đình và những người thân yêu.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *