Phân chia dung lượng ổ đĩa C bao nhiêu là vừa ?

Có nhiều người sử dụng máy tính cài hệ điều hành windows của Microsoft nhưng chưa rõ hoặc không biết phân chia dung lượng ở ổ đĩa C bao nhiêu cho hợp lý. Bài viết này tôi sẽ chia sẽ cho các bạn cách phân chia dung lượng  ổ đĩa  C, D,E,F thật hợp lý để sử dụng  máy tính được hợp lý hơn.

phân chia dung lượng ổ đĩa C
Phân chia dung lượng ổ đĩa C máy tính hệ điều hành windows

Trong máy tính ổ cứng (phần cứng) được chia làm 2 hệ điều hành phân vùng có tên gọi là primary partition (phân vùng chính) và Extended Partion (phân vùng phụ mở rộng)phân vùng này chứa logicaldriver đối với hệ điều hành windows. Chúng ta thường quy ước ký  hiệu trong bảng chữ cái: C,D,F,E … Windows thì thường mặc định ổ đĩa C làm chính và phải là primary partition và được cài đặt làm hệ điều hành của toàn bộ họa động của máy tính. Ngoài ra các phần mềm khác khi  muốn hoạt động trên nền tảng windows cũng phải cài đặt ở ổ C.

Phân chia dung lượng ổ đĩa C hợp lý
Phân chia dung lượng ổ đĩa C hợp lý giúp máy tính hoạt động tốt hơn

Do Microsoft đã đưa ra quy luật như vậy nên chúng ta bắt buộc phải tuân theo và việc phân chia dung lượng tại ổ đĩa C phải hợp lý trong lưu trữ và máy chạy được ổn định. Nếu ổ cứng máy của bạn có chứa dung lượng lớn thì bạn có thể chia nó lớn hơn bình thường thoải mái khi lưu trữ. Còn những ổ cứng có dung lượng hơi thấp thì ta phải sắp xếp thật hợp lý cho phù hợp tránh lãng phí hoặc xảy ra tình trạng “chỗ thừa nơi thiếu”. Sự thật dung lượng trống trong ổ C quá nhiều hay quá ít đều làm chậm tốc độ máy tính đi rất nhiều. Nếu bạn có một ổ C 80GB và chỉ còn trống 5GB thì bạn sẽ có một chiếc máy tính chạy với tốc độ con rùa và ngược lại khi bạn để ổ C của bạn còn dư tới 60GB trống.

Những tiền bối đi trước đã đưa ra cho chúng ta lời khuyên phân chia ổ cứng thật hợp lý thì ta nên để dung lượng của ổ đĩa C gấp đôi dung lượng sử dụng. Trong quá trình hoạt động trên hệ điều hành máy tính nếu như  mang quá nhiều dung lượng mà nó cần thiết hoặc nếu để dư quá nhiều thì máy tính sẽ chạy chậm hơn bình thường, và ngược lại nếu các dung lượng còn thừa quá ít thì nó sẽ không đủ nên sẽ chạy chậm.

Cách hợp lý nhất là bạn nên duy trì ổ C chứa file hệ thống bằng với dung lượng mình sử dụng để đảm bảo hoạt động cho máy tính. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của ổ cứng máy tính để có phương án khắc phục kịp thời khi ổ cứng có vấn đề.

Bài chia sẽ này giúp bạn nắm rõ được cách phân chia ổ đĩa C sao cho thật hợp lý. Để máy tính luôn hoạt động mạnh mẽ như lúc mới mua. Để đọc thêm các thông tin đánh giá về công nghệ, thủ thuật máy tính, điện tử, facebook … bạn hãy vào voc24.com để tiện theo dõi nhé.


2 Comments

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *