Phát triển công nghệ khử mùi và diệt khuẩn trên vũ trụ

Mùi có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu trong không gian của chúng ta và gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cũng như cuộc sống của con người. Ngay cả trên những con tàu vũ trụ, việc xuất hiện mùi là những điều không thể tránh khỏi. Khi tàu vũ trụ có mùi, chúng sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như chất lượng làm việc của các phi hành gia. Chính vì vậy, các nhà khoa học tại Nhật Bản đã nghiên cứu và tìm ra công nghệ khử mùi, diệt khuẩn bằng chất xúc tác quang học trên tàu vũ trụ

Nhật bản nghiên cứu công nghệ khử mùi ngoài không gian

Nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của mùi trên các tàu vũ trụ chính là do hành hoá, vật tư và các loại vi khuẩn tồn tại trên tàu gây ra, đặc biệt là khi thời gian du hành của con người lên vũ trụ có thể lên đến vài năm. Đây cũng chính là một trong những yếu tố để các nhà du hành và con người trên Trái Đất không thể kết nói với nhau. Sự ra đời của công nghệ khử mùi và diệt khuẩn mới trên tàu vũ trụ hứa hẹn sẽ mang đến một bầu không khí trong lành về dễ chịu cho các nhà du hành, đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để các cuộc thám hiểm vũ trụ có thể được tiến hành tốt hơn.

Chất quang học được các nhà khoa học sử dụng đó chính là Titandioxit (TiO2). Chất này được phun phủ lên một vật nào đó để tạo ra một lớp màng dày và siêu bền. Khi chất này có mặt trong tàu vũ trụ, chúng tiếp xúc với ánh sáng và tạo ra các phản ứng oxy hóa khử. Phản ứng này sẽ làm biến đổi cấu trúc của các phân tử gây mùi, vi khuẩn, virus trong không khí để có thể tạo thành những chất mới, giúp bầu không khí được trong lành, an toàn với con người. Trước mắt, người ta đang cân nhắc đến việc dán các tấm đã được phủ TiO2 lên các bức tường của tàu vũ trụ.

Đọc thêm >> Công nghệ ozone được nghiên cứu để điều trị bệnh Ebola
Với những ưu điểm nổi bật của công nghệ này, hi vọng rằng trong thời gian tới, các nhà khoa học sẽ thành công và mở ra những hướng đi mới cho việc khử mùi cho không gian trên các tàu vũ trũ, giúp công việc của các du hành gia được diễn ra thuận lợi và hiệu quả. Có thể thấy con người có thể biến những điều khó tin nhất thành sự thật khi chúng ta không ngừng khám phá và dám thử sức với những ý tưởng mới. Nếu công nghệ ozone với các loại máy ozone khử mùi đang hoạt động hiệu quả trên mặt đất thì những công nghệ khử mùi không tưởng đã được phát minh và ứng dụng bên ngoài Trái Đất!

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *