Yếu tố quyết định thứ hạng của quảng cáo Google Adwords

Làm cách nào để đưa quảng cáo Google Adwords ở thứ hạng cao nhất khi người dùng tìm kiếm ? Vị trí quảng cáo quyết định đến tỉ lệ thành công của chiến dịch Adwords, ở thứ hạng càng cao đồng nghĩa tỉ lệ nhấp chuột cao & có khả năng bạn phải chi trả nhiều hơn ngân sách dự tính cho một chiến dịch quảng cáo Google Adwords mà bạn lên trước đó. Để cải thiện thứ hạng, điều quan trọng bạn cần nắm được các yếu tố quyết định thứ hạng của từ khóa trong quảng cáo Google Adwords.

Nhưng yếu tố quyết định thứ hạng của quảng cáo Google Adwords

Google luôn đưa ra công cụ, thuật toán & công thức giúp các nhà quảng cáo có thể điều chỉnh để chiếm vị trí quảng cáo tốt nhất.

Thứ hạng quảng cáo = CPC tối đa x Điểm chất lượng + Ảnh hưởng của tiện ích

Thứ hạng quảng cáo được sử dụng để xác định vị trí quảng cáo và liệu quảng cáo có thể hiển thị hay không. Bảng minh họa mối liên quan các yếu tố quyết định thứ hạng quảng cáo.

Yếu tố quyết định thứ hạng của quảng cáo Google Adwords

Đối với nhà quảng cáo A, họ trả 6.000đ cho một nhấp chuột, trong khi đó điểm chất lượng 10, ảnh hưởng tiện ích 9, tổng điểm đạt được 60.009, xếp hạng 1. Trong khi nhà quảng cáo B, họ phải trả tới 8.000đ/nhấp chuột bởi điểm chất lượng chỉ có 6, tổng điểm xếp hạng 56.006, tổng điểm thấp hơn so với nhà quảng cáo A, và thấp hơn cả tổng điểm nhà quảng cáo C (56.007). Vì vậy, mặc dù trả giá cao nhất, nhưng thứ hạng nhà quảng cáo B chỉ dừng ở tốp 3.

Thay đổi giá thầu

Đấu giá Adwords

Ở bảng 2, giá thầu của nhà quảng cáo B tăng lên 1.000đ, giúp tổng điểm của họ là 63.006, vươn lên vị trí số 1.

Đấu giá Adwords - Bảng 3

Trong bảng đấu giá thầu này, chúng ta dễ dàng thấy, nhà thầu A tăng lên 1.000đ lên 7000đ/nhấp chuột đã lấy lại vị trí số 1 từ nhà quảng cáo B, mặc dù nhà quảng cáo B cũng đã tăng lên 1.000đ/nhấp chuột.

Thay đổi điểm chất lượng

Quay lại bảng đầu tiên, trong trường hợp các nhà quảng cáo tiến hành thay đổi điểm chất lượng, bảng minh họa dưới cho bạn thấy sự khác biệt rõ rệt nhất.

Điểm chất lượng

Với việc cải thiện 1 điểm chất lượng từ 7 lên 8, nhà quảng cáo B đã chiếm được vị trí đầu tiên từ tay nhà quảng cáo A, đồng thời đẩy vị trí nhà quảng cáo C xuống vị trí thứ 3.

Điểm chất lượng - Bảng 2

Nhà quảng cáo B tiến hành thay đổi CPC xuống 1.000đ/nhấp chuột, đồng thời tăng điểm chất lượng lên 10, tổng điểm xếp hạng B lúc này là 60.006, vẫn giữ ở vị trí số 1 mặc dù giá thầu được hạ xuống so với mức đấu giá từ khóa ban đầu.

Thay đổi điểm tiện ích

Trường hợp nào bạn nên nghĩ tới phương án thay đổi điệm tiện ích ? Từ công thức tính thứ hạng từ khóa thì điểm tiện ích có giá trị quyết định vị trí khi chỉ cố CPC và điểm chất lượng bằng nhau. Ví dụ minh họa dưới đây giúp bạn hiểu hơn vấn đề này.

Điểm tiện ích

Dễ dàng thấy ở cùng mức giá CPC đấu thầu và điểm chất lượng tối đa 10, nhà quảng cáo B vẫn hậm hực nhường lại vị trí số 1 cho nhà quảng cáo A bởi trong trường hợp này, khả năng tối ưu tiện ích của nhà quảng cáo A tốt hơn, được đánh giá 9 điểm, tổng điểm xếp hạng cao hơn so với nhà quảng cáo B.

Như vậy, tất cả các yếu tố quyết định thứ hạng của quảng cáo đều có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Kết luận cuối cùng, tiền nhiều chưa hẳn đã quyết định vị trí tốt nhất nhưng nhiều tiền thì vẫn có thể mua được. Khôi hài chút, bởi trên thực tế không ai muốn vứt tiền qua cửa sổ một cách lãng sẹt như vậy. Để tiết kiệm tiền cho một chiến dịch quảng cáo Google Adwords, điều quan trọng bạn lựa chọn đúng từ khóa chuyển đổi & nắm được kỹ thuật tối ưu quảng cáo tốt nhất.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *